Ôtô bay – phương tiện đắt đỏ cho tương lai gần

Khi ôtô bay trở thành hiện thực, mức giá của phương tiện đặc biệt này có thể đắt hơn cả mẫu xe cao cấp nhất của Ferrari.

Pentagon Motor Group thực hiện nghiên cứu ở Anh và thấy rằng, chi phí của một chiếc xe bay có thể tới 686.500 USD, đắt hơn một chiếc Ferrari SF90 Stradale 2021. Siêu xe Italy hiện được bán ra với giá 625.000 USD.

Shakeel Hussain, giám đốc marketing của Pentagon nói: “Dù chi phí dự kiến của một chiếc ôtô bay là gần như phi thực tế, nhưng cần nhớ rằng đây là một sản phẩm hạng sang và rằng công nghệ còn ở thời kỳ trứng nước. Tương tự như thế, chi phí của những chiếc xe điện đầu tiên ban đầu cũng rất cao và sau đó giảm dần, trở nên hợp lý hơn và phổ biến hơn”.

Mẫu ôtô bay của hãng Terrafugia. Ảnh: Terrafugia

Mẫu ôtô bay của hãng Terrafugia. Ảnh: Terrafugia

Cũng theo Hussain, phần lớn ôtô bay được sản xuất đều có những đặc điểm cao cấp, như cánh có thể gấp gọn, hành trình tới 965 km nhờ bình nhiên liệu lớn, và có hai động cơ tên lửa, tất cả đều cần chi phí sản xuất lớn. Vì thế, không ngạc nhiên khi xe bán ra sẽ kèm bảng giá ngất ngưởng. Nhưng trong con mắt của các triệu phú hay tỷ phú, chi phí này không phải ở “trên trời”, bởi cũng chỉ ngang ngửa các mẫu siêu xe đỉnh cao như Ferrari SF90 Stradale. Khi ra mắt, xe bay có thể có phân khúc khách hàng giống dòng siêu xe, nhưng chủ sở hữu lại có lợi thế lớn – họ có thể bay trên trời.

Ngoài giá xe, khách hàng sẽ phải trả thêm 37.000 USD cho bằng lái xe bay, 17.000 USD bảo hiểm, gần 14.000 USD tiền đỗ xe và khoảng 800 USD tiền nhiên liệu. Tức chủ nhân sẽ phải chi thêm khoảng 69.000 USD cho năm sở hữu đầu tiên, theo nghiên cứu của Pentagon.

Những mẫu xe trong nghiên cứu gồm các sản phẩm của AeroMobil (Slovakia), PAL-V (Hà Lan), Aska (Mỹ), Moller International (Canada), Terrafugia (Mỹ) và SkyDrive (Nhật Bản).

Ngay trong tháng 6 vừa qua, mẫu ôtô bay hybrid phiên bản mui trần concept của Klein Vision, tên gọi AirCar đã bay thành công từ một sân bay này tới sân bay khác ở Slovakia. Quãng đường bay thử là 170 km, xe có thể đạt độ cao hơn 2.400 m và biến đổi thành xe hơi trong chưa đầy 3 phút.

Mỹ Anh (theo Fox Business)