Những mẫu ôtô giảm giá sâu để dọn kho

Honda HR-V, Nissan X-Trail, Mazda CX-8, Ford EcoSport, Everest hay Toyota Fortuner được giảm hàng chục tới cả trăm triệu đồng.

Honda HR-V

HR-V ở đại lý. Ảnh:Honda Tây Hồ

HR-V ở đại lý. Ảnh: Honda Tây Hồ

Mức giảm cho bản G là 60-80 triệu đồng và bản L 80-120 triệu đồng. Giá niêm yết của bản G và L lần lượt là 786 và 866 triệu đồng. Mức ưu đãi này sẽ dao động theo màu xe và đại lý bán, bao gồm hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, tặng phụ kiện và tiền mặt.

Với doanh số không tốt khi chỉ bán được 1.122 xe trong 8 tháng năm 2020, cộng với sức ép từ các đối thủ, HR-V buộc phải giảm giá để đẩy hàng tồn.

Nissan X-Trail

Nissan X-Trail - mẫu crossover được đánh giá cao nhưng doanh số thấp. Ảnh:Đức Huy

Nissan X-Trail – mẫu crossover được đánh giá cao nhưng doanh số thấp. Ảnh: Đức Huy

Phiên bản V-Series 2.5 giá từ 890 triệu đồng cho xe sản xuất năm 2018 và 950 triệu đồng cho xe sản xuất năm 2019. Trong khi đó, giá niêm yết của phiên bản này được Nissan đưa ra ở mức 1,023 tỷ đồng. Như vậy, xe sản xuất năm 2018 giảm 133 triệu, xe sản xuất năm 2019 giảm 73 triệu.

Terra cũng là mẫu nhà Nissan được giảm giá để đẩy hàng tồn nhưng với mức giảm nhẹ chỉ 20-50 triệu đồng. Xáo trộn của Nissan cũng bắt nguồn từ việc thay đổi nhà cung cấp. Khi mà các đại lý đều lo lắng về số phận và quyền phân phối của mình và phải tích cực xả bớt xe.

Ford EcoSport và Everest

Với mức giảm 35-65 triệu đồng, mẫu xe SUV cỡ B giảm giá sâu trước khi ra mắt phiên bản mới với một số cải tiến. Mặc dù hãng đã giảm nguồn cung, các đối thủ mới trẻ trung và giá bán tốt đã làm EcoSport mất dần vị thế. Cải tiến và giảm giá là cách mà Ford duy trì doanh số cho mẫu xe này.

Everest giảm giá lần này chủ yếu cho bản hai cầu Titanium nhưng sản xuất 2019 và sẽ dao động ở mức 160-200 triệu đồng thay vì chỉ 80-100 triệu như trước đây. Tuy nhiên các phiên bản khác và sản xuất năm 2020 cũng được giảm với mức 40-60 triệu và giá được giảm đến khi hết xe.

Xe Everest tại một đại lý ở Hà Nội. Ảnh:Hoàng Long

Xe Everest tại một đại lý ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng Long

Ford đang bước giai đoạn khó khăn trên phạm vi thế giới, lúng túng trong việc định vị khách hàng cũng như làm sản phẩm. Ngay cả tại thị trường Việt Nam, cứu cánh về doanh số là một mẫu xe bán tải nhập khẩu. Nhưng khi không còn được ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và thú chơi bán tải chững lại, Ford gặp khó.

Toyota Fortuner 2019

Fortuner đời 2019 tại một đại lý ở Hà Nội. Ảnh:Toyota Giải Phóng

Fortuner đời 2019 tại một đại lý ở Hà Nội. Ảnh: Toyota Giải Phóng

Một số đại lý Toyota ở Hà Nội xả hàng tồn xe Fortuner đời 2019 khi bản nâng cấp 2020 vừa ra mắt. Bản máy dầu 4×4 AT được giảm nhiều nhất, hơn 200 triệu, về mức 1,15 tỷ đồng nhưng số lượng không nhiều. Các phiên bản khác cũng được giảm với mức từ 40-80 triệu đồng, nhưng không có nhiều màu để lựa chọn.

Trong nhiều năm Toyota ít giảm giá và xả hàng tồn, nhưng với khó khăn kinh tế năm nay, hãng xe Nhật cũng không nằm ngoài guồng quay thừa cung, thiếu cầu.

Mazda CX-8

CX-8 tại một đại lý Mazda ở quận Thủ Đức, TP HCM. Ảnh:Phạm Trung

CX-8 tại một đại lý Mazda ở quận Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Khác với việc giảm giá đến từ các mẫu xe khác, CX-8 thể hiện việc giảm giá là một quá trình dài khi chương trình kéo qua nhiều tháng. Mức giảm dao động 40-150 triệu đồng cho tùy từng phiên bản với giá xuất phát điểm từ 999 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất.

Thaco có thể chủ động nguồn cung của CX-8 để điều tiết, không cần giảm giá. Tuy vậy, theo các chuyên gia, áp lực buộc tăng sự hiện diện trong phân khúc, khi mà CX-5 đang suy yếu, là nguyên nhân khiến Thaco phải giảm giá bền bỉ cho CX-8.

Kia Sorento

Kia Sorento phiên bản đời 2019. Ảnh:Kia miền nam

Kia Sorento phiên bản đời 2019. Ảnh: Kia Miền Nam

Với màn ra mắt của thế hệ 4.0, Sorento thế hệ cũ có mức giảm tới 80-100 triệu đồng để đẩy hàng tồn. Thế hệ đã bị nhiều khách hàng lãng quên, tuy nhiên với mức giá giảm chỉ từ 699 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn, đây lại là lựa chọn đáng lưu tâm ở phân khúc này.

Mitsubishi Pajero Sport

Những mẫu ôtô giảm giá sâu để dọn kho - 12

Với phiên bản máy dầu, một cầu, số sàn, ngoài mức giảm 100 triệu của hãng, đại lý giảm thêm mức tương tự, tức tổng 200 triệu đồng. Giá Mitsubishi Pajero Sport 2.4 4×2 MT đời 2019 về mức 780 triệu đồng, tương đương mẫu xe rẻ nhất phân khúc SUV hạng D, Isuzu mu-X (779 triệu đồng). Đối thủ mạnh, tồn kho lớn cũng là lý do khiến mẫu xe 7 chỗ gầm cao của Mitsubishi giảm giá để đẩy hàng tồn.

Đoàn Dũng

Nguồn vnexpress.net